Hố ga là gì? – Tất tần tật về hố ga

Hố ga là gì? Nắp hố ga song chắn rác có tác dụng gì?

HỐ GA LÀ GÌ?

  GOAT   Hố ga là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Chúng ta vẫn thường nhìn thấy nắp hố ga hàng ngày ngay trên mặt đường. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc không biết hố ga là gì? Thậm chí nhầm lẫn chúng với hố bể cáp thông tin. Trong bài viết này, GOAT sẽ giúp bạn mường tượng hố ga một cách đơn giản nhất.

>> Mua nắp hố ga gang ở đâu tại Hà Nội?

>> Gang cầu và gang xám khác nhau như thế nào?

Hố ga là gì?

Hố ga là gì? Hố ga chính là những hố sâu nằm giữa các đường ống thoát nước thải. Nhờ hố ga trũng hẳn xuống so với đường ống, giúp lắng đọng chất thải rắn, nặng dưới lòng hố. Vì vậy, hố ga giúp giảm thiểu được sự cố tắc nghẽn đường ống, thuận tiện cho việc nạo vét, xử lí rác thải định kỳ. Ta sẽ không phải thông hàng trăm mét cống mà chỉ cần nạo vét lấy rác ở các hố ga. Giúp tiết kiệm công sức và chi phí môi trường.

Địa điểm đặt hố ga là gì?

Hố ga thường đặt ở điểm nối giữa các đường ống với nhau. Thông thường, mỗi công trình nhà ở có ít nhất từ 2 hố ga trở lên. Còn công trình thoát nước công cộng thường cứ 10m sẽ có một hố ga.

Minh hoa nap ho ga song chan rac 1

Phối cảnh hố ga và hệ thống thoát nước mặt đường

Hố ga thường sâu khoảng 1m – 1m2 trở lên tùy thuộc vào quy mô công trình. Độ sâu của hố ga ảnh hưởng đến lượng rác thải lắng đọng lại được trong hố. Nên với mỗi công trình, các kỹ sư thường phải tính toán rất kỹ. Tránh việc lãng phí, đập đi xây lại, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

4 Lợi ích tuyệt vời của hố ga – Trả lời cho câu hỏi “Hố ga là gì?”

???? Thu nước và rác thải về một vị trí cố định. Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường

???? Thuận tiện cho quá trình vệ sinh, nạo vét định kỳ

???? Giúp các đường ống lưu thông với nhau một cách dễ dàng, làm tăng áp lực nước chảy

???? Hạn chế được các sự cố nghẹt cống, dễ dàng thông tắc

Vậy nắp hố ga là gì? Có tác dụng như thế nào?

Nắp hố ga chính là bộ phận dùng để đậy trên miệng các hố ga. Nắp hố ga có thể được sử dụng ở đường phố, cũng có thể sử dụng nắp hố ga gia đình ở các công trình nhà ở.

Nắp hố ga giúp ngăn mùi và đảm bảo an toàn, giao thông thông suốt. Hơn nữa, nắp hố ga có thể đóng mở cũng giúp việc nạo vét, lấy rác thải thuận tiện hơn.

Minh hoa nap ho ga song chan rac

Phối cảnh minh họa nắp hố ga – song thoát nước đường phố

Thêm vào đó, nắp hố ga cũng có tác dụng ngăn không cho các loại rác thải lớn như bao ni lông, giấy, cỏ, cây, rác sinh hoạt… rơi xuống hố ga và dòng nước thải. Nhờ đó đảm bảo thông suốt dòng chảy, giúp quá trình xử lý nước thải dễ dàng hơn.

Đặc biệt, nắp hố ga phát huy tác dụng vô cùng ý nghĩa trong những cơn mưa lớn. Khi mà hệ thống thoát nước mặt đường không đáp ứng được công suất. Lúc này, việc mở nắp hố ga giúp việc thoát nước nhanh hơn, tránh tình trạng ngập úng diện rộng.

>> Các loại nắp hố ga bằng gang

>> Các loại nắp hố ga composite

Nắp hố ga làm bằng gì?

Trả lời cho câu hỏi: “Nắp hố ga làm bằng gì?”. Hiện nay, nắp hố ga có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Nap ho ga composite khung am - 0966376637

Nắp hố ga composite khung âm

Về chất liệu: Nắp hố ga có thể được làm bằng gang, thép hoặc composite. Ngoài ra, tại các hộ gia đình thường sử dụng nắp hố ga bằng bê tông để tiết kiệm chi phí.

Về hình dáng: Nắp hố ga thường có hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào hình dáng và thiết kế của hố ga. Kích thước thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi công trình.

Về độ chịu tải: Nắp hố ga cho gia đình thường không yêu cầu quá cao về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với nắp hố ga sử dụng trong các công trình giao thông, thường yêu cầu chịu được tải trọng lớn từ 7,5 tấn cho đến trên 90 tấn. Tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi công trình, các kỹ sư sẽ tính toán kích thước và tải trọng phù hợp.

Nắp hố ga gì phổ biến nhất?

Hiện nay, nắp hố ga bằng gang và nắp hố ga bằng composite (nhựa tổng hợp cốt sợi thủy tinh) được sử dụng phổ biến nhất tại các công trình thoát nước đô thị, đường phố…

Nắp hố ga chia thành 2 dòng chính là nắp hố ga khung âm và khung dương. Trong đó, nắp hố ga khung âm được ưu tiên sử dụng hơn nhờ tính thẩm mỹ (do khung chìm dưới đường) và tiết kiệm chi phí.

↪️ Cùng tham khảo bài viết: Điểm khác biệt mấu chốt nắp hố ga gang và nắp hố ga composite để thấy được sự so sánh ưu nhược điểm của 2 dòng nắp hố ga này

Trên đây là giải đáp của GOAT về câu hỏi Hố ga là gì?”. Hy vọng những thông tin về hố ga và nắp hố ga trên đây hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc về hố ga và nắp hố ga, vui lòng liên hệ GOAT – Hotline: 0966.37.66.37

Ban Biên Tập GOAT

BTV Phương Linh

Xem thêm:

>> Báo giá nắp hố ga gang

>> Báo giá nắp hố ga composite

 

Please follow and like us:

Author: Thủy Phạm