Đường dây trợ giúp khách hàng
Hotline: 0987 382 388

Sơ lược lịch sử của hố ga và Lý do chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta

24/07/2022 - 07:41 AM - 1.441 lượt xem

Lịch sử hố ga sẽ giúp chúng ta khám phá ra nhiều khía cạnh vô cùng mới lạ. Và lý giải tại sao chúng lại vô cùng quan trọng với cuộc sống con người chúng ta.

>>> Có thể bạn cần: Hố ga là gì? | Tất tần tật thông tin về [Hố Ga]
________________

Trong lịch sử, hố ga xuất hiện từ khi nào?

Các hố ga xuất hiện từ giữa thế kỷ 19. Cho đến hiện nay, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống xử lý nước thải của các thành phố. Chúng không chỉ là nơi giúp tiếp cận hệ thống thoát nước mà còn đóng vai trò như các “cọc neo” trong thiết kế hệ thống cống thoát nước.

Hệ thống cống ngầm ngày xưa
Hệ thống cống ngầm ngày xưa (Collect by: NapHoGa.vn)

Hệ thống thoát nước gần như đã xuất hiện từ buổi đầu tiên của nền văn minh nhân loại. Đế chế La Mã cổ đại đã cho xây dựng các hệ thống dẫn nước. Chúng không chỉ dẫn nước tới các thành phố, mà để còn thải chất thải ra khỏi thành phố.

Khi con người bắt đầu chôn các đường ống dẫn nước xuống dưới lòng đất, họ cần một cách để tiếp cận những hệ thống thoát nước. Và hố ga được tạo ra để giúp con người tiếp cận những hệ thống này.

Sự khởi đầu của hố ga là những "lỗ đèn"

Mặc dù các đường ống thoát nước đã có từ lâu, nhưng các hố ga không phải là phát kiến đầu tiên giúp các công nhân tiếp cận với các đường ống này.

Các nhà thiết kế đều hiểu rằng, một hệ thống ngầm sẽ cần một lối tiếp cận. Để đáp ứng nhu cầu này, họ đã thêm các điểm dọc theo đường ống dẫn nước được gọi là "lỗ đèn"

Lỗ đèn được sử dụng trước hố ga để kiểm tra tình trạng cống ngầm

Những lỗ này có đường kính từ 25-33 cm, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng. Nhưng do kích thước hạn chế, con người không thể đi qua được các lỗ đèn này. Chúng chỉ giúp cho việc chiếu đèn xuống để xác minh xem hệ thống có hoạt động bình thường không thôi chứ con người không thể trực tiếp đi xuống để kiểm tra và bảo trì.

Đó là lý do mà "hố ga" xuất hiện 

Nhận thấy cần một cách để tiếp cận hệ thống thoát nước khác, các kỹ sư bắt đầu thêm các “hố ga” vào hệ thống. Chúng có kích thước vừa với một người bình thường có thể chui qua để truy cập vào cống ngầm. 

Lịch sử hố ga xuất hiện như thế
Hình ảnh chiếc hố ga trong lịch sử (Collect by: NapHoGa.vn)

 

Và từ đó người ta bắt đầu thấy những lỗ cống này trên đường phố và vỉa hè. Chúng được đậy bởi các nắp hố ga để giúp cho người đi bộ không bị rơi vào hoặc bị thương khi đi qua miệng cống.

Vào thời kỳ sơ khai của các hố ga ở châu Âu, họ nhận thấy rằng việc đặt các hố ga trên đường phố và lối đi bộ là khá bất tiện. Thay vào đó, họ xây dựng những công trình lớn ở bên cạnh đường thoát nước thải chính và kết nối chúng qua một lối đi ngầm. Tuy nhiên sau đó, họ phát hiện ra rằng việc kết nối như vậy không chỉ tốn kém mà còn là nơi tích tụ các mảnh vụn, rác thải gây khó khăn cho việc tiếp cận các đường dây điện ngầm.

Mục đích của hố ga là gì?

Mục đích chính của "hố ga" là cho phép các công nhân có thể tiếp cận với hệ thống thoát nước. Giống như tất cả các cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước cần được kiểm tra, sửa chữa và làm sạch một cách thường xuyên. 

Mục đích chính của hố ga là vừa cho một người chui qua để tiếp cận cống ngầm
Mục đích chính của "hố ga" là cho phép các công nhân có thể tiếp cận với hệ thống thoát nước.

Tuy nhiên, nếu không có lối đi để tiếp cận, các công nhân bảo trì sẽ không thể đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Phần lỗ rộng khoảng 3 bước chân, đủ lớn cho một người bình thường chui vào. Chúng được đặt ở các khoảng cách đều đặn trong hầu hết các hệ thống thoát nước.

Hố ga trở thành một thành phần quan trọng trong thiết kế hệ thống thoát nước thải

Các hố ga chuyên dụng này được sử dụng để nối các phần ống cống với nhau. Thậm chí, đôi khi các kỹ sư sử dụng chúng để giúp thay đổi hướng dòng chảy trong cống. 

Nhờ vào vị trí được đặt, chúng tạo điều kiện cho việc đặt các ống cống theo chiều dài đường ống một cách thuận tiện nhất.

Mục đích tiếp theo của hố ga:

Việc kiểm tra, làm sạch và sửa chữa hệ thống thoát nước thải là điều vô cùng quan trọng. Nhưng nó không phải là mục đích duy nhất của một hố ga. 

Mục đích thứ yếu của hố ga là cho phép hệ thống thoát nước được "thở". 

Mục đích thứ yếu của hố ga là cho hệ thống cống được thở

Nếu không có hệ thống thông gió thích hợp thông qua các hố ga, mùi hôi sẽ bay ngược vào nhà dân và các cơ sở kinh doanh. 

Và nếu không có hệ thống thông gió, không khí bên trong sẽ trở nên độc hại đối với những công nhân – những người phải tiếp cận với đường cống ngầm để bảo trì.

Hố ga có thiết kế như thế nào?

Ở nước ngoài, các hố ga được phân loại dựa trên độ sâu của điểm tiếp cận

Cấp độ 1: Nếu hố có độ sâu chỉ từ 60-90 cm được gọi là Hố ga nông (Shallow Manhole)

Những hố này được tìm thấy ở đầu một nhánh cống và không được đặt ở nơi có giao thông đông đúc.

Cấp độ 2: Hố ga điển hình (Typical Manhole) có độ sâu từ 120- 150 cm. Hầu hết các hố ga đều có hình tròn. Nhưng đôi khi chúng cũng có thể có hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Cấp độ 3: Cuối cùng là các hố ga sâu có độ sâu lớn hơn 150 cm. Chúng có nắp đậy nặng và có đường kính tăng dần khi đi xuống.

Các hố ga được làm từ gì?

Ngày xưa, hố ga được là từ gì?

Theo dòng lịch sử, các hố ga đầu tiên đưa vào sử dụng được các công nhân làm bằng gạch và vữa. Thỉnh thoảng, họ sẽ bọc bên ngoài viên gạch bằng một lớp phủ nhựa.

Vách của hệ thống hố ga được đóng bằng khung sắt đúc dày khoảng 20 - 50 cm (8 -12 inch). Lớp vách này cho phép các công nhân xây dựng thêm đá hoặc gạch lát thông gió lên trên miệng cống.

Ngày nay, hố ga được làm từ gì?

Các hố ga hiện đại thường được làm từ bê tông. 

Ngày nay cống thường được làm từ Bê tông

Tuy nhiên, có một số khu vực người ta dùng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh. Nhìn chung, các khu vực sử dụng ống cống bằng composite có khả năng cao bị ăn mòn do hydro sunfua (H2S) hoặc xảy ra các ​​sự cố thấm và rò rỉ đường ống.

Khung và nắp hố ga thường được làm từ gì?

Khung và nắp hố ga thường được làm từ gang hoặc composite

Nắp hố ga gang khung âm GOAT

Nắp hố ga gang khung âm GOAT (Ảnh: NapHoGa.vn)
 

Các nắp đậy vừa khít với ống cống. Giúp chúng nằm chắc chắn trên miệng cống và bằng phẳng với đường đi. Chiếc nắp nặng giúp ngăn chặn sự xâm nhập trái phép đống thời vẫn đảm bảo cung cấp hệ thống thông khí tốt.

Tại sao nắp hố ga lại hình tròn?

Nắp hố ga là bộ phận đáng chú ý nhất của hệ thống cống. Một câu hỏi phổ biến là "Tại sao nắp hố ga lại hình tròn?". Ngay cả khi phần miệng bên dưới là hình chữ nhật, các nắp hố ga vẫn là hình tròn.

Lý giải tại sao Nắp hố ga hình tròn

Lý giải tại sao Nắp hố ga hình tròn (Ảnh: NapHoGa.vn)

Lý do rất đơn giản: Với hình dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nắp có thể rơi qua miệng cống xuống bên dưới nếu bị nghiêng theo chiều của đường chéo. Tuy nhiên, với một nắp tròn, không có cách nào xoay nó để nó có thể rơi xuống hố được.

Và một số lý do khác như nắp hình tròn dễ vận chuyển, dễ lắp đặt và chịu lực tốt hơn những loại nắp hình đa giác.

Kết luận về lịch sử hố ga từ xưa tới nay

Trong nhiều thế kỉ qua hố ga không có thay đổi nào đáng kể. Những lối đi bằng bê tông hoặc composite cốt sợi thủy tinh khổng lồ này đóng vai trò giúp công nhân tiếp cận và bảo trì hệ thống cống rãnh. 

Hiện nay, một số nước đã sử dụng công nghệ tiên tiến để khảo sát đường ống giúp công nhân không phải trèo xuống vực sâu tối tăm. Tuy nhiên, các hố ga vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan của các thành phố.

Hãy truy cập trang web https://NapHoGa.vn/ để biết thêm nhiều thông tin thú vị về hố ga và nắp hố ga nhé!

BTV: Đức Long
Từ Nắp Hố Ga GOAT

 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Tại sao có thể sản xuất nắp hố ga thoát nước từ dầu vỏ hạt điều?
04 04-2024

Tại sao có thể sản xuất nắp hố ga thoát nước từ dầu vỏ hạt điều?

Tại sao có thể sản xuất nắp hố ga từ vỏ hạt điều? Những điều tưởng chừng như không thể, lại có thể xảy ra với công nghệ hiện đại. Vậy thì hãy cùng GOAT khám phá điều mới mẻ này ngay sau đây!
Sự khác nhau giữa TCVN 10333-3:2014 và BS EN 124 vể Nắp hố ga và Song chắn rác
23 03-2024

Sự khác nhau giữa TCVN 10333-3:2014 và BS EN 124 vể Nắp hố ga và Song chắn rác

Hiện tại tiêu chuẩn về nắp hố ga và song chắn rác (hay còn gọi là song thoát nước) có hai tiêu chuẩn phổ biến nhất để đo lường chất lượng. Đó là TCVN 10333-3:2014 và BS EN 124:2015.
Lưu Ý Khi Lắp Đặt Nắp Hố Ga Composite Ép Nóng Để Kéo Dài Tuổi Thọ Sản Phẩm
13 07-2023

Lưu Ý Khi Lắp Đặt Nắp Hố Ga Composite Ép Nóng Để Kéo Dài Tuổi Thọ Sản Phẩm

Việc lắp đặt nắp hố ga composite đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng và sự an toàn của hệ thống tiện ích ngầm. Bài viết này sẽ cung cấp một số lưu ý...
So sánh nắp hố ga bằng composite được đúc bằng công nghệ ép nóng và đúc thủ công: Lựa chọn phù hợp cho hệ thống thoát nước hiện đại
11 07-2023

So sánh nắp hố ga bằng composite được đúc bằng công nghệ ép nóng và đúc thủ công: Lựa chọn phù hợp cho hệ thống thoát nước hiện đại

Nắp hố ga composite được đúc ép nóng và đúc thủ công khác nhau thế nào? Trong hệ thống thoát nước, lựa chọn nắp hố ga phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo...
2 Phương Pháp Kiểm Tra Khả Năng Chịu Lực Của Nắp Hố Ga
28 03-2023

2 Phương Pháp Kiểm Tra Khả Năng Chịu Lực Của Nắp Hố Ga

Nắp hố ga chịu lực là loại nắp có khả năng chịu tác động tải trọng lớn. Hiện có 2 phương pháp kiểm tra khả năng chịu lực của Nắp hố ga phổ biến nhất sẽ được GOAT thông tin ngắn gọn ngay sau đây.
Nếu bạn định chọn nắp hố ga Composite thì đừng bỏ qua bài viết này!
31 01-2023

Nếu bạn định chọn nắp hố ga Composite thì đừng bỏ qua bài viết này!

Nắp hố ga composite được sử dụng ngày càng phổ biến. Chúng đã và đang trở thành sản phẩm hàng đầu được khuyên dùng. Tại sao lại như vậy? GOAT sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây.
Nắp Hố Ga Composite Sợi Thủy Tinh Là Gì?
20 12-2022

Nắp Hố Ga Composite Sợi Thủy Tinh Là Gì?

Nắp hố ga composite cốt sợi thủy tinh là một trong những dòng sản phẩm thay thế các loại nắp ga truyền thống. Tuy nhiên, thông tin về loại nắp hố ga này chưa được nhất thống và đi vào chi tiết. Bài viết dưới đây...
5 LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN MUA NẮP HỐ GA BẰNG GANG CẦU
16 12-2022

5 LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN MUA NẮP HỐ GA BẰNG GANG CẦU

Mua nắp hố ga gang cầu là một trong những lựa chọn vô cùng phổ biến ở nước ta. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm mua nắp hố ga gang, và mong muốn chọn được sản phẩm ưng ý nhất, dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.
4 Điểm Mạnh Của Nắp Hố Ga Được Đúc Bằng Gang Cầu
14 12-2022

4 Điểm Mạnh Của Nắp Hố Ga Được Đúc Bằng Gang Cầu

Nắp Hố Ga đúc bằng gang cầu luôn là phương án được ưu tiên cho các công trình chất lượng. Bạn có từng thắc mắc về việc nhà sản xuất sẽ dùng chất liệu gì để làm ra những chiếc nắp hố ga này không?
Nắp hố ga composite với Nắp hố ga gang khác nhau như thế nào? - Phần 2
04 11-2022

Nắp hố ga composite với Nắp hố ga gang khác nhau như thế nào? - Phần 2

Nắp hố ga composite và nắp hố ga gang đang là hai loại nắp ga phổ biến nhất trên thị trường. Vậy đâu là sự khác nhau cơ bản giữa chúng? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn.
Phân biệt Nắp hố ga hạng nặng và Nắp hố ga phổ thông
23 09-2022

Phân biệt Nắp hố ga hạng nặng và Nắp hố ga phổ thông

Nắp hố ga hạng nặng và Nắp hố ga phổ thông có điều gì khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng GOAT so sánh hai hạng nắp hố ga ngay sau đây nhé...
3 Địa Điểm Mà Bạn Cần Phải Sử Dụng Nắp Hố Ga Ngăn Mùi
22 09-2022

3 Địa Điểm Mà Bạn Cần Phải Sử Dụng Nắp Hố Ga Ngăn Mùi

Nắp hố ga ngăn mùi hay Nắp hố ga kín nước chính xác là gì? Những dự án nào sẽ yêu cầu phải sử dụng sản phẩm này?...
Nắp Hố Ga - Mở Ra Những Cánh Cửa Dẫn Về Lịch Sử Thành Phố
05 09-2022

Nắp Hố Ga - Mở Ra Những Cánh Cửa Dẫn Về Lịch Sử Thành Phố

Nắp Hố Ga có thể chưa thành một xu hướng sưu tầm nghệ thuật ở Việt Nam. Nhưng trên thế giới, có rất nhiều người có niềm yêu thích đặc biệt đối với những chiếc nắp hố ga. Trong đó có Jeremy Corbyn - Một chính trị gia Anh làm Lãnh đạo Công đảng Anh và Lãnh đạo Phe đối lập từ năm 2015.
Nắp hố ga composite GOAT áp dụng công nghệ Đúc ép nóng mới
29 08-2022

Nắp hố ga composite GOAT áp dụng công nghệ Đúc ép nóng mới

Gần đây, Nắp hố ga composite GOAT được sản xuất trong nước bằng quy trình sản xuất composite áp dụng công nghệ tiên tiến - Đúc bằng máy ép nóng. Nhằm tạo ra...
6 Điều Bạn Cần Cân Nhắc Khi Chọn Nắp Hố Ga
01 08-2022

6 Điều Bạn Cần Cân Nhắc Khi Chọn Nắp Hố Ga

Khi lựa chọn nắp hố ga, chắc chắn sẽ có một số thuật ngữ mà bạn cần quan tâm để có thể chọn được loại phù hợp và giá hợp lý. Cùng GOAT khám phá những thuật ngữ về nắp hố ga...
Làm thế nào để đo kích thước của nắp hố ga chính xác?
16 07-2022

Làm thế nào để đo kích thước của nắp hố ga chính xác?

Cách đo kích thước của nắp hố ga chuẩn để lựa chọn đúng loại nắp phù hợp. Không có gì vô lý cả vì nó chính là kích thước đầu tiên mà bạn cần đo đạc. Nhưng hãy theo dõi...
Bạn đã biết tại sao nắp hố ga lại nằm giữa lòng đường chưa?
16 07-2022

Bạn đã biết tại sao nắp hố ga lại nằm giữa lòng đường chưa?

Tại sao nắp cống hay nắp hố ga lại nằm giữa đường mà không phải vị trí khác? Đã bao giờ bạn đang lái xe trên đường một cách êm ái thì đột nhiên va phải thứ ...
Một số lỗi khi thi công lắp đặt Nắp hố ga cần tránh
10 07-2022

Một số lỗi khi thi công lắp đặt Nắp hố ga cần tránh

Một số lỗi khi thi công lắp đặt nắp hố ga cần tránh. Đây là các lỗi thường gặp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn, thẩm mỹ và khả năng chịu lực của nắp hố ga. Đồng thời...
Hướng dẫn cách lắp đặt nắp hố ga chuẩn
30 06-2022

Hướng dẫn cách lắp đặt nắp hố ga chuẩn

Cách lắp đặt nắp hố ga, nắp cống chuẩn nhất. Dù rằng, quy trình rất đơn giản, nhưng có một số lưu ý cực kỳ cần thiết. Cùng GOAT tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.
Nắp Hố Ga Ngăn Mùi Thông Minh Bằng Van
24 06-2022

Nắp Hố Ga Ngăn Mùi Thông Minh Bằng Van

Nắp hố ga ngăn mùi thông minh bằng van kiểu mới. Đây là loại nắp hố ga ngăn mùi tuyệt đối. Được sản xuất từ chất liệu gang cầu siêu bền. Cùng GOAT...
Trợ giúp & Lời khuyên
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm và dự án để giúp bạn hoàn thành công việc
Đăng ký nhận Báo Giá
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GOAT
Bản đồ GoogleMaps
Copyright © 2021 - Bản quyền thuộc CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ G.O.A.T