Đường dây trợ giúp khách hàng
Hotline: 0987 382 388

Composite là gì? - Hơn cả sức mạnh - Vật liệu của tương lai

21/05/2022 - 01:19 PM - 2.983 lượt xem
Composite - vật liệu composite là gì Composite là gì? Hay vật liệu composite là gì? Chúng được hình thành như thế nào? Đặc tính ra sao? Tại sao vật liệu composite lại trở thành lựa chọn hàng đầu trong chế tạo các chi tiết yêu cầu chất lượng cực cao cho máy bay? Cùng GOAT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trong bài đăng trên Học viện Khoa học Úc (Australian Academy of Science), giáo sư J
im Williams AM FAA FTSE thuộc Trường Nghiên cứu Vật lý và Kỹ thuật Đại học quốc gia Úc đã có những chia sẻ vô cùng chi tiết về loại vật liệu này. 
 

1. Những điều cần biết về vật liệu composite 

1.1. Vật liệu Composite là gì?

"Vật liệu composite là vật liệu tổ hợp. Composite được hình thành bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều vật liệu có các đặc tính khác nhau, không hòa tan hoặc trộn lẫn chúng với nhau. Ví dụ bao gồm bê tông, gạch bùn và sợi thủy tinh. Từ đó tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu. Đây được xem là chất liệu có tính ứng dụng cao và có thể chế tạo nên nhiều loại sản phẩm cho nhiều thiết kế công trình công nghiệp. "

Hàng không hiện đại là động lực chính cho vật liệu composite.Vì nó có nhu cầu lớn về vật liệu vừa nhẹ vừa bền.

Ngoài ra, composite thường được sử dụng để chế tạo các vật liệu xây dựng, bồn, thùng chứa hóa chất. Ví dụ như: nắp hố ga composite, bồn tự hoại composite, bồn chứa hóa chất bằng composite....

1.2. Vật liệu Composite được tạo nên như thế nào?

Vật liệu composite được hình thành bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều vật liệu có các đặc tính khá khác nhau. Chúng tạo ra các đặc tính riêng biệt cho composite. Nhưng trong composite, bạn có thể dễ dàng phân biệt các vật liệu khác nhau vì chúng không hòa tan hoặc trộn lẫn vào nhau.

Hầu hết các vật liệu tổng hợp được tạo ra bằng cách lấy một vật liệu (chất nền) và để nó bao quanh các sợi hoặc mảnh của vật liệu mạnh hơn (vật liệu cốt)

a. Vật liệu nền trong composite để làm gì?

Vật liệu nền tiếng anh là Matrix. 

Vật liệu nền là loại vật liệu pha có chức năng đảm bảo các thành phần cốt bên trong composite được liên kết với nhau. Nhờ đó mà tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite.

Vật liệu nền có thể là polymer (polyester, PE, PP, PVC, Epoxy, cao su…), kim loại nấu chảy, ceramic (xi măng…).

b. Vật liệu cốt trong composite để làm gì?

Vật liệu cốt hay còn gọi là vật liệu gia cường. Tiếng anh gọi là Fiber.

Thành phần này giúp composite có các đặc điểm cơ lý tính cần thiết như sức mạnh và độ cứng.

Thông thường, có hai kiểu vật liệu cốt cơ bản là dạng cốt sợidạng cốt hạt.
 
 

Dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) kể đến như sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi acramic…

Dạng cốt hạt có thể kể đến như hạt kim loại, hạt đất sét, bột đá bột gỗ… 


Các kỹ sư có nhiều lựa chọn trong quá trình sản xuất để xác định các đặc tính của hỗn hợp tạo thành sẽ như thế nào. 

Chúng ta phụ thuộc vào Vật liệu Composite nhiều hơn những gì chúng ta từng nghĩ

Khi đã biết composite là gì, có thể đôi khi bạn sẽ giật mình khi bắt gặp sản phẩm nào đó trong đời sống làm từ composite.

Trong một xã hội tiên tiến hiện nay, tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào vật liệu composite trong một số khía cạnh nào đó của cuộc sống.

Trong đó, Sợi thủy tinh được phát triển vào cuối những năm 1940 và là composite hiện đại đầu tiên. Nó vẫn là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 65% tổng số vật liệu tổng hợp được sản xuất ngày nay. Nó được sử dụng cho vỏ thuyền, ván lướt sóng, đồ thể thao, tấm lót bể bơi, tấm xây dựng và thùng xe. Có thể bạn đang sử dụng thứ gì đó làm bằng sợi thủy tinh mà không biết.

Thực chất, vật liệu tổng hợp như composite tồn tại nhiều trong tự nhiên

Vật liệu tổng hợp tồn tại trong tự nhiên.

Một miếng gỗ là một vật liệu tổng hợp, với các sợi dài bằng xenlulo (một dạng tinh bột rất phức tạp) được kết dính với nhau bằng một chất yếu hơn nhiều gọi là lignin.

Xenluloza cũng được tìm thấy trong bông và vải lanh. Nhưng sức liên kết của lignin làm cho một mảnh gỗ chắc hơn nhiều so với một bó sợi bông.

Điều đó cho thấy, đặc tính và cách liên kết của vật liệu khác nhau, tạo ra độ bền, tính chất khác nhau. 

Đặc biệt, Composite không phải là một ý tưởng mới - Nó đã có từ hàng nghìn năm

Con người đã sử dụng vật liệu composite trong hàng nghìn năm.
VD1: Composite Gạch bùn
Lấy ví dụ như gạch bùn. Nếu bạn thử bẻ bánh bằng bùn khô, bánh sẽ dễ bị gãy nhưng nếu bạn cố gắng ép chặt bánh hoặc nén lại thì bánh sẽ rất chắc.

Ngược lại, một mẩu rơm có rất nhiều lực khi bạn cố kéo căng, nhưng hầu như không có khi bạn vò nó lên.

Khi bạn kết hợp bùn và rơm trong một khối, các đặc tính của hai vật liệu cũng được kết hợp và bạn sẽ có được một viên gạch có khả năng chống lại cả việc ép và xé hoặc uốn cong. Nói thêm về mặt kỹ thuật, nó có cả hai điều tốt cường độ nén và tốt sức căng.


Vat-lieu-composite-da-co-tu-rat-lau
Một người đàn ông đang xây dựng lại thành cổ bằng gạch bùn ở Iran sau khi nó bị hư hại trong trận động đất. Gạch bùn là vật liệu tương tự đã được sử dụng để xây dựng nó khoảng 2.500 năm trước.
VD2: Bê tông là một loại composite nổi tiếng khác
Một composite nổi tiếng khác là bê tông. Ở đây vật liệu cốt (đá nhỏ hoặc sỏi) được kết dính với nhau bằng xi măng. Bê tông có cường độ tốt khi chịu nén.

Và nó có thể chắc chắn và chịu lực căng tốt hơn khi thêm các thanh kim loại, dây, lưới hoặc cáp vào hỗn hợp (để tạo ra bê tông cốt thép).  

VD3: Composite Graphene
Vật liệu tổng hợp composite được làm từ một dạng carbon gọi là graphene kết hợp với kim loại đồng. Tạo ra một loại vật liệu cứng hơn đồng 500 lần.

Tương tự, hỗn hợp graphene và niken có độ bền lớn hơn niken 180 lần.

VD4: Composite Sợi thuỷ tinh
Composite Sợi thuỷ tinh được làm từ nhựa được gia cố bằng sợi thủy tinh. 


Vật liệu Composite tổng hợp - Hơn cả sức mạnh

Ngày nay, nhiều vật liệu composite tổng hợp được tạo ra cho các chức năng không chỉ đơn giản là cải thiện độ bền hoặc các đặc tính cơ học khác. Chúng được chế tạo để trở thành chất dẫn điện tốt hoặc chất cách nhiệt hoặc có các đặc tính từ tính nhất định. Đó là những tính chất rất cụ thể và chuyên biệt nhưng cũng rất quan trọng và hữu ích.

Những vật liệu composite tổng hợp này được sử dụng trong một loạt các thiết bị điện. Bao gồm bóng bán dẫn, pin mặt trời, cảm biến, máy dò, điốt và laser cũng như để tạo ra các lớp phủ bề mặt chống ăn mòn và chống tĩnh điện.
 
Vật liệu tổng hợp được làm từ oxit kim loại cũng có thể có các tính chất điện cụ thể và được sử dụng để sản xuất chip silicon có thể nhỏ hơn và được đóng gói dày đặc hơn trong máy tính. Điều này cải thiện dung lượng bộ nhớ và tốc độ của máy tính. Vật liệu tổng hợp oxit cũng được sử dụng để tạo ra các đặc tính siêu dẫn nhiệt độ cao mà ngày nay được sử dụng trong dây cáp điện.

Bàn thêm về vật liệu tạo nên composite

Hầu hết các vật liệu tổng hợp chỉ được tạo thành từ hai vật liệu. Một vật liệu (chất nền hoặc chất kết dính) bao quanh và liên kết với nhau một cụm sợi hoặc mảnh của vật liệu mạnh hơn nhiều (chất gia cố).

Ví dụ như:
                     ✔️ Trong trường hợp gạch bùn, hai vai trò là bùn và rơm.
  ✔️ Với bê tông, bằng xi măng và cốt liệu.
  ✔️ Trong một miếng gỗ, bởi xenlulozơ và lignin.


Composite-cot-soi-thuy-tinh-la-gi
Ví dụ về các dạng gia cố thủy tinh khác nhau được sử dụng để tạo ra sợi thủy tinh
Vậy ở composite cốt sợi thuỷ tinh thì sao?

compsote cốt sợi thủy tinh, sự gia cố được cung cấp bởi các sợi mảnh hoặc sợi thủy tinh. Chúng thường được dệt thành một loại vải và cốt nền là một loại nhựa.

Các sợi thủy tinh rất mạnh khi chịu lực căng, nhưng chúng cũng giòn và sẽ gãy nếu bị uốn cong mạnh. Chính vì vậy, chất nền (matrix) không chỉ giữ các sợi lại với nhau, nó còn bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bằng cách chia sẻ lực. Chất nền đủ mềm để tạo hình bằng các dụng cụ. Và chúng có thể được làm mềm bằng dung môi thích hợp để sửa chữa.

Bất kỳ lực gây biến dạng nào tác động lên một tấm sợi thủy tinh, chúng có thể kéo căng và chống lại lực này. Vì vậy, ngay cả một tấm mỏng cũng rất bền.

Ngoài ra, sợi thuỷ tinh cũng khá nhẹ. Đây là một lợi thế lớn trong nhiều ứng dụng.

Chọn thành phần vật liệu làm nên composite có tác động như thế nào?

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều vật liệu tổng hợp mới đã được phát triển, một số có những đặc tính rất có giá trị. Bằng cách lựa chọn cẩn thận vật liệu cốt, nền và quy trình sản xuất để kết hợp chúng lại với nhau, các kỹ sư có thể điều chỉnh các đặc tính để đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Ví dụ, họ có thể làm cho tấm composite rất mạnh bằng cách sắp xếp các sợi theo này. Nhưng lại yếu hơn theo cách khác, nơi độ bền không quá quan trọng. Họ cũng có thể chọn các đặc tính như khả năng chống nhiệt, hóa chất và thời tiết bằng cách chọn vật liệu nền thích hợp.
 
Lựa chọn vật liệu làm nền cho composite
Đối với chất nền, nhiều vật liệu tổng hợp hiện đại sử dụng 2 loại chất dẻo: nhiệt rắn hoặc nhiệt dẻo (còn gọi là nhựa).

Chất dẻo này là polyme. Giúp giữ các vật liệu cốt lại với nhau và giúp xác định các đặc tính vật lý của sản phẩm cuối cùng.
 

Nhựa nhiệt rắn là gì?
Nhựa nhiệt rắn là chất lỏng khi được chế biến nhưng cứng lại và trở nên cứng (tức là chúng đóng rắn) khi được nung nóng.

Quá trình đông kết là không được đảo ngược, để các vật liệu này không bị mềm dưới nhiệt độ cao.

Những loại nhựa này cũng chống lại sự mài mòn và tấn công của hóa chất nên chúng rất bền, ngay cả khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt.


Nhựa nhiệt dẻo là gì?
Nhựa nhiệt dẻo, như tên gọi của nó, cứng ở nhiệt độ thấp nhưng mềm khi chúng được nung nóng. Mặc dù chúng ít được sử dụng hơn nhựa nhiệt rắn nhưng chúng có một số ưu điểm như:

Độ dẻo dai khi đứt gãy
Thời hạn sử dụng lâu dài của nguyên liệu thô
Có khả năng tái chế
Nơi sản xuất sạch hơn, an toàn hơn vì không cần dung môi hữu cơ cho quá trình đông cứng
Vật liệu nền khác
Gốm sứ, carbon và kim loại được sử dụng làm chất nền cho một số mục đích chuyên biệt cao.

Ví dụ, gốm sứ được sử dụng khi vật liệu sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao (chẳng hạn như bộ trao đổi nhiệt). Carbon được sử dụng cho các sản phẩm tiếp xúc với ma sát và mài mòn (chẳng hạn như ổ trục và bánh răng).
 
Hình ảnh kính hiển vi điện tử, có màu giả, bằng hỗn hợp ma trận magiê được gia cố bằng titan cacbua nhôm.Hình ảnh kính hiển vi điện tử, có màu giả, bằng hỗn hợp ma trận magiê được gia cố bằng titan cacbua nhôm. Nguồn ảnh: ZEISS Microscopy / Flickr .

Lựa chọn vật liệu làm cốt (vật liệu gia cố) cho composite
Mặc dù cho đến nay sợi thủy tinh là chất gia cường phổ biến nhất, nhiều vật liệu tổng hợp tiên tiến hiện nay sử dụng các sợi carbon nguyên chất mịn.
Sợi thuỷ tinh

Sợi thủy tinh là vật liệu gồm nhiều sợi thủy tinh cực kỳ mỏng, mịn và nhẹ được tạo thành từ việc gia nhiệt từ Silicat hay thủy tinh tái chế ở nhiệt độ 1500oC – 1700oC và kéo thành từng sợi với đường kính chỉ từ 4 – 34 μm.

Như vậy, các sợi thủy tinh được cấu tạo từ thủy tinh dạng rắn. Sau đó, thuỷ tinh rắn mà chúng ta biết được nhiệt nung và kéo sợi để thành sợi thủy tinh.

Khi trở thành dạng sợi, thủy tinh sẽ mất hết các tính chất vốn có của nó là cứng và giòn. Thủy tinh sẽ trở nên mềm mại và có độ bền chắc hầu như tương đương với sợi thép có cùng kích thước.


Những sợi này có thể được bó lại với nhau và dệt thành một tấm thảm. Hoặc đôi khi chúng được cắt thành những đoạn dài ngắn được định hướng ngẫu nhiên trong ma trận nhựa.

Ưu điểm của sợi thuỷ tinh: 

Tính ổn định về kích thước: Sợi thủy tinh rất ổn định về kích thước. Nó không bị co lại hay giãn ra khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ.

Khả năng chống ẩm: Sợi thủy tinh không bị thấm nước vào trong nên đặc tính của nó không bị thay đổi cả về cấu trúc hóa học hay vật lý.

Độ bền cao: Tỉ lệ độ bền trên khối lượng của vật liệu cao nên sợi fiberglass rất phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu trọng lượng tối thiểu và độ bền cao.

Tính chống cháy: Bản chất sợi thủy tinh là vô cơ nên có đặc tính chống cháy. Vật liệu không bắt lửa và cũng không là chất xúc tác để cho lửa bùng mạnh hơn. Ở nhiệt độ 1000°C, fiberglass vẫn giữ được khoảng 25% sức mạnh ban đầu.

Tính kháng với hóa chất: Sợi thủy tinh chống chịu tốt với đa số các hóa chất nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi axit flohydric, axit photphoric nóng và các chất kiềm mạnh.

Cách điện: Vật liệu có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, điện môi thấp, độ hút ẩm thấp nên được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị cách điện.

Tản nhiệt nhanh: Sợi thủy tinh có hệ số giãn nở nhiệt và độ dẫn nhiệt thấp nên chúng có khả năng tản nhiệt nhanh.

Khả năng tương thích với nền hữu cơ: Sợi thủy tinh có thể kết hợp với những vật liệu khác để tạo ra một vật liệu mới mang những ưu điểm tổng hợp. Fiberglass có thể là chất gia cường cho nhựa để tạo thành nhựa composite cốt sợi thủy tinh hoặc gia cường cho vật liệu nền là khoáng chất (xi măng)…


Sợi cacbon
Có hai loại cacbon chính có thể được sử dụng - than chì và ống nano cacbon. Đây đều là cacbon nguyên chất, nhưng các nguyên tử cacbon được sắp xếp theo các cấu hình tinh thể khác nhau.

Graphit là một chất rất mềm (được sử dụng trong 'bút chì') và được làm từ các tấm nguyên tử cacbon sắp xếp thành hình lục giác. Liên kết giữ các hình lục giác với nhau rất mạnh, nhưng liên kết giữ các tấm hình lục giác với nhau khá yếu, đó là điều làm cho than chì mềm.

Ống nano carbon được tạo ra bằng cách lấy một tấm than chì (được gọi là graphene) và cuộn nó thành một ống. Điều này tạo ra một cấu trúc cực kỳ mạnh mẽ. Cũng có thể có các ống làm bằng nhiều hình trụ - các ống nằm trong ống.
 
So với sợi thuỷ tinh, vật liệu tổng hợp sợi carbon nhẹ và bền hơn nhiều. Nhưng giá lại đắt hơn.

Trong số hai loại, sợi graphit rẻ hơn và dễ sản xuất hơn so với ống nano cacbon.

Chúng được sử dụng trong các cấu trúc máy bay và trong các thiết bị thể thao hiệu suất cao như gậy đánh gôn, vợt tennis và thuyền chèo. Vật liệu này ngày càng được sử dụng thay thế kim loại vì dễ sửa chữa hoặc thay thế khi bị hư hỏng.
 
Thậm chí mạnh hơn (và đắt hơn) so với sợi carbon là các sợi boron. Ống nano bo nitrua có thêm ưu điểm là chịu nhiệt tốt hơn nhiều so với sợi carbon. Chúng cũng có đặc tính áp điện, có nghĩa là chúng có thể tạo ra điện khi áp lực vật lý lên chúng, chẳng hạn như xoắn hoặc kéo căng.
 
Polyme cũng có thể được sử dụng làm vật liệu gia cố trong vật liệu tổng hợp. Ví dụ, Kevlar, ban đầu được phát triển để thay thế thép trong lốp radial nhưng được biết đến nhiều nhất với việc sử dụng trong áo khoác và mũ bảo hiểm chống đạn, là một sợi polyme rất bền và tăng thêm độ dẻo dai cho composite. Nó được sử dụng làm chất gia cố trong các sản phẩm composite yêu cầu kết cấu nhẹ và đáng tin cậy (ví dụ, các bộ phận kết cấu của máy bay). Thậm chí còn mạnh hơn Kevlar là chất được tạo ra từ sự kết hợp của graphene và ống nano carbon.

Lựa chọn quy trình sản xuất composite
Chế tạo một vật thể từ vật liệu composite thường bao gồm một số dạng khuôn. Đầu tiên, vật liệu gia cố được đặt vào khuôn và sau đó vật liệu ma trận bán lỏng được phun hoặc bơm vào để tạo thành vật thể. Có thể áp dụng áp lực để đẩy hết bọt khí ra ngoài và sau đó khuôn được nung nóng để làm cho chất nền trở nên rắn chắc.
 
Quá trình đúc khuôn thường được thực hiện bằng tay, nhưng việc chế biến tự động bằng máy móc ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một trong những phương pháp này được gọi làsự xâm nhập(một thuật ngữ bắt nguồn từ các từ 'pull' và 'extrusion'). Quá trình này lý tưởng để sản xuất các sản phẩm thẳng và có tiết diện không đổi, chẳng hạn như dầm cầu.
 
Trong nhiều cấu trúc mỏng có hình dạng phức tạp, chẳng hạn như các tấm cong, cấu trúc hỗn hợp được xây dựng bằng cách áp dụng các tấm gia cố sợi dệt, bão hòa với vật liệu ma trận nhựa, trên một khuôn cơ sở có hình dạng thích hợp. Khi tấm panel đã được chế tạo với độ dày thích hợp, vật liệu ma trận sẽ được bảo dưỡng.
 
Nhiều loại vật liệu tổng hợp mới không được tạo ra bằng phương pháp ma trận và gia cố mà bằng cách đặt nhiều lớp vật liệu. Cấu trúc của nhiều vật liệu tổng hợp (chẳng hạn như vật liệu được sử dụng trong cánh và tấm thân của máy bay), bao gồm một tổ ong bằng nhựa được kẹp giữa hai lớp da bằng vật liệu composite cốt sợi carbon.
 
Cấu trúc bánh sandwich hỗn hợp tổ ong của NASA.Cấu trúc bánh sandwich hỗn hợp tổ ong của NASA. Nguồn ảnh: NASA / Wikimedia Commons .
Những vật liệu tổng hợp bánh sandwich này kết hợp độ bền cao, và đặc biệt là độ cứng uốn, với trọng lượng thấp. Các phương pháp khác chỉ cần đặt một số lớp xen kẽ của các chất khác nhau (ví dụ, graphene và kim loại) để tạo ra composite.
 
Tại sao sử dụng vật liệu tổng hợp?
Ưu điểm lớn nhất của vật liệu composite là độ bền và độ cứng kết hợp với độ nhẹ. Bằng cách lựa chọn sự kết hợp thích hợp giữa vật liệu cốt thép và vật liệu nền, các nhà sản xuất có thể tạo ra các đặc tính phù hợp chính xác với các yêu cầu cho một cấu trúc cụ thể cho một mục đích cụ thể.
 

Một số sản phẩm làm từ vật liệu composite là gì?

Một sản phẩm làm từ composite cốt sợi thủy tinh có thể kể đến như:

Ván lướt sóng trên thuyền, một số chi tiết của 
ô tô và hơn thế nữa.
 
Hàng không hiện đại, cả quân sự và dân dụng, là một ví dụ điển hình. Nó sẽ kém hiệu quả hơn nhiều nếu không có vật liệu tổng hợp. Trên thực tế, nhu cầu của ngành công nghiệp đối với các vật liệu vừa nhẹ vừa bền đã là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của vật liệu tổng hợp. Hiện nay, người ta thường tìm thấy các phần cánh và đuôi, cánh quạt và cánh quạt được làm từ vật liệu tổng hợp tiên tiến, cùng với phần lớn cấu trúc và phụ kiện bên trong. Khung máy bay của một số máy bay nhỏ hơn được làm hoàn toàn từ vật liệu tổng hợp, cũng như các tấm cánh, đuôi và thân của máy bay thương mại lớn.
 
Khi nghĩ về máy bay, cần nhớ rằng vật liệu tổng hợp ít có khả năng hơn kim loại (chẳng hạn như nhôm) bị phá vỡ hoàn toàn dưới áp lực. Một vết nứt nhỏ trên miếng kim loại có thể lan rất nhanh với hậu quả rất nghiêm trọng (đặc biệt là trong trường hợp máy bay). Các sợi trong một hỗn hợp có tác dụng ngăn chặn sự mở rộng của bất kỳ vết nứt nhỏ nào và chia sẻ ứng suất xung quanh.
 
Các vật liệu tổng hợp phù hợp cũng có khả năng chịu nhiệt và ăn mòn tốt. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các sản phẩm tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt như tàu thuyền, thiết bị xử lý hóa chất và tàu vũ trụ. Nhìn chung, vật liệu composite rất bền.
 
Một ưu điểm khác của vật liệu composite là chúng mang lại sự linh hoạt trong thiết kế. Vật liệu tổng hợp có thể được đúc thành các hình dạng phức tạp - một tài sản tuyệt vời khi sản xuất một thứ gì đó như ván lướt sóng hoặc vỏ thuyền.
 
Ngoài ra, nhiều công việc hiện đang được hướng tới việc phát triển vật liệu composite được làm từ các sản phẩm phế thải, chẳng hạn như chất thải nông nghiệp, vật liệu xây dựng hoặc hộp đựng đồ uống bằng nhựa. 
 
Nhược điểm của vật liệu tổng hợp thường là giá thành. Mặc dù các quy trình sản xuất thường hiệu quả hơn khi sử dụng vật liệu tổng hợp, nhưng nguyên liệu thô rất đắt. Vật liệu tổng hợp sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn các vật liệu truyền thống như thép, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng chính là thứ chúng ta cần. Và chắc chắn những công dụng mới sẽ được tìm thấy khi công nghệ phát triển. Chúng tôi vẫn chưa thấy tất cả những gì vật liệu tổng hợp có thể làm.
 
Một chiếc máy bay Boeing 767 cất cánh lúc hoàng hôn.Hàng không hiện đại là động lực chính cho sự phát triển của vật liệu tổng hợp. Nguồn ảnh: Paul Nelhams / Flickr .

 
Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Sợi Thủy Tinh So Với Bê Tông Về Chi Phí Và Tính Năng
10 10-2022

"Sợi Thủy Tinh" So Với "Bê Tông" Về Chi Phí Và Tính Năng

Sợi thủy tinh so với bê tông về chi phí và tính năng sẽ có rất nhiều khác biệt. Hiểu về điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với từng mục đích thiết kế và sử dụng. Cùng GOAT...
Trợ giúp & Lời khuyên
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm và dự án để giúp bạn hoàn thành công việc
Đăng ký nhận Báo Giá
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GOAT
Bản đồ GoogleMaps
Copyright © 2021 - Bản quyền thuộc CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ G.O.A.T