Đường dây trợ giúp khách hàng
Hotline: 0987 382 388

So sánh Gang cầu và Gang xám khác nhau như thế nào?

28/12/2021 - 04:45 PM - 5.113 lượt xem

  GOAT   So sánh gang cầu và gang xám sẽ giúp chúng ta lựa chọn được chất liệu phù hợp với tính toán và yêu cầu của công trình. Gang cầu và gang xám là hai loại gang phổ biến nhất trong sản xuất các vật liệu yêu cầu tính bền cao như: Nắp hố gasong chắn rác, lan can gang, tấm gang bảo vệ cây,…Dưới đây, hãy cùng GOAT so sánh sự khác nhau giữa gang cầu và gang xám để hiểu hơn về 2 chất liệu này nhé.

🔗 Tag liên quan: #Gang 

>>> CLICK NGAY: Nắp Hố Ga 

Xem thêm: 

>> Rất khó chọn khối lượng riêng của Gang để tính cân nặng

>> So sánh nắp hố ga gang và nắp hố ga composite – Điểm khác biệt mấu chốt

>> Báo giá nắp hố ga gang – Mới nhất

>> Gang cầu được chế tạo từ thành phần gì?

Gang là gì? Đặc tính cơ bản của gang cầu và gang xám

Để phân biệt chi tiết sự khác nhau của gang cầu và gang xám. Trước tiên, ta cần biết “Gang là gì?”.

Gang là vật liệu đúc được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo máy và vật liệu xây dựng cơ bản. Gang là hợp kim của Sắt và Cacbon. Sắt chiếm hơn 95% theo trọng lượng. Trong gang, hàm lượng Cacbon lớn hơn 2,14%. (Khác với thép, hàm lượng Cacbon < 2%). Bên cạnh đó, gang còn chứa các nguyên tố khác như: Si, Mn, P và S.

Gang được chia thành gang trắng và gang Graphit. Trong đó, gang Graphit đặc trưng có màu xám, bao gồm 3 loại gang xám, gang cầu và gang dẻo. Trong bài viết này, GOAT tập trung vào phân tích sự khác nhau của Gang xám và gang cầu. Qua đó, tìm hiểu tính ứng dụng của chúng trong thực tế.

Vì đều là gang, nên đặc tính cơ bản của gang cầu và gang xám là:

⭐  Giá thành gia công thấp hơn so với các nguyên liệu khác do: Nhiệt độ nóng chảy thấp, độ chảy loãng tốt, độ co ngót ít, dễ đầy vào khuôn nên tính đúc rất tốt, dễ gia công

⭐  Chịu nén, chịu tải và chịu mài mòn tốt

Nap ho ga gang khung am than vuong 6 - 0966376637

 

Gang cầu

San pham gang xam

 

Gang xám

Định nghĩa Gang cầu và gang xám?

Gang cầu là gì?

???? Gang cầu là loại gang có tổ chức graphit thu gọn nhất ở dạng quả cầu(Graphit dạng cầu nhờ biến tính bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm). 

Chính vì vậy, gang cầu có độ bền cao nhất trong các loại gang có graphit.

Gang cầu bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám. Nên khi nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt hai loại gang này.

Gang xám là gì​?

???? Gang xám là loại gang mà phần lớn hay toàn bộ cacbon tồn tại dưới dạng tự do graphit. Graphit của nó ở dạng tấm, phiến, chuỗi… 

Mặt gãy của nó có màu xám, đây là màu của graphit.

Gang xám được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong kỹ thuật.

Su-khac-nhau-giua-gang-cau-va-gang-xam

Sự khác biệt giữa cấu trúc của gang cầu và gang xám

⏩ Như vậy, qua định nghĩa, ta nhận ra sự khác biệt lớn nhất giữa gang cầu và gang xám chính là kết cấu của chúng. Như chính tên gọi của mình, gang cầu được tạo thành từ các tổ chức graphit dạng quả cầu. Còn gang xám hình thành từ các tổ chức graphit tự do ở nhiều hình dạng. Do kết cấu khác nhau, nên đặc tính của gang cầu và gang xám hoàn toàn khác biệt.

Đặc tính của Gang cầu và gang xám khác nhau như thế nào?

Dưới đây, GOAT phân tích một số đặc điểm nổi trội của gang cầu và gang xám. Phần so sánh các đặc tính của gang xám và gang cầu vui lòng xem cuối bài

???? Đặc tính của Gang cầu – Những điểm nổi trội hơn so với gang xám

Nhờ kết cấu dạng quả cầu – dạng thu gọn nhất, nên gang cầu có độ dẻo dai cao, đặc biệt sau khi nhiệt luyện thích hợp. Chính điều này quyết định độ bền kéo rất cao của gang cầu so với gang xám. Khác với gang xám, than chì dạng cầu ở đây được tạo thành nhờ biến tính đặc biệt gang xám lỏng.

Gang cầu được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài mòn như trục khuỷu, cam, bánh răng….

Việc sử dụng gang cầu vào công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như sau: Giá 1 tấn vật đúc loại gang cầu rẻ hơn vật đúc bằng thép hợp kim từ 30-35%, rẻ hơn bằng hợp kim màu 3 đến 4 lần và rẻ hơn loại phôi thép rèn từ 2 đến 3 lần. Chính vì vậy, do giá thành rẻ nên gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo.

???? Đặc tính của Gang xám

Gang xám có một giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt và khả năng tắt âm cao, do tổ chức xốp nên cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám giòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng rất khó gia công cơ khí.

Do những đặc tính trên, người ta sử dụng gang xám rất nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Có những thiết bị, vật liệu gang xám được sử dụng đến >70% tổng trọng lượng. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,…), thân máy của động cơ đốt trong… cũng được sản xuất từ gang xám.

???? Ứng dụng của nắp hố ga gang cầu và gang xám

Phần lớn nắp hố ga được sản xuất từ gang cầu nhờ những đặc tính cơ học của nó. Nắp hố gang gang cầu không thể dễ dàng bị vỡ bởi những tác động cơ học thông thường nhờ khả năng chịu lực cong và độ cứng tuyệt vời của nó. Nắp hố ga gang cầu được sử dụng trong môi trường chịu lực tác động thường xuyên và chịu lực trọng tải lớn.

Nắp hố ga được sản xuất từ gang xám có khả năng chịu lực nén tốt nhờ độ cứng cực tốt của nó. Vì thế mà nó được sử dụng trong các môi trường ít chịu lực uống cong và tập trung vào lực nén. Giá thành của gang xám rẻ hơn nên chúng được ứng dụng tối ưu trong quá trình sản xuất nắp hố ga.

Phân biệt sự khác nhau của gang cầu và gang xám

Bảng: Phân biệt gang cầu và gang xám
(*Với giao diện mobile, vui lòng kéo sang ngang để xem đầy đủ thông tin)

Tên

Gang cầu

Gang xám

Ký hiệu

GC

GX

Thành phần hóa học C: 3 – 3,6%C; Si: 2 – 3%; Mn: 0,5 – 1%; Ni < 2%; Mg: 0,04 – 0,08%; P  £ 0,15%; S £ 0,03%.

Như vậy, thành phần của gang cầu có nhiều chất hóa học hơn, đôi khi còn có thêm cả Cu và Cr. Trong khi thành phần của gang xám chỉ có 5 nguyên tố (C, Si, Mn, P, S)
C: 2,8 – 3,5%; Si: 1,5 – 3%; Mn: 0,5 – 1%; P: 0,1 – 0,2%; S ≤ 0,08% với các vật đúc nhỏ và 0,1 – 0,12% đối với vật đúc lớn.
Nhận biết Gang cầu bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám Mặt gãy có màu xám
Đặc điểm
– Gang cầu tốt hơn hẳn gang xám về nhiều mặt.

– Gang cầu có độ bền cao. Cao hơn gang xám.Vừa có tính chất của thép, vừa có tính chất của gang

 

– Gang cầu có độ dẻo dai cao, đặc biệt sau khi nhiệt luyện thích hợp. Dễ hàn, dễ cắt gọt. 

– Gang cầu vững nhiệt do ít trương nở. Gang cầu chịu va đập nhiệt tốt nhất trong các loại gang.

 

– Gang cầu có nhiều ưu thế so với những hợp kim khác. Đôi khi, vật đúc bằng thép được thay thế bằng gang cầu lại thấy tốt hơn. Bởi gang cầu dễ đúc và dễ gia công hơn. GC lại có khả năng giảm rung động tốt hơn.

– Độ ăn mòn của gang cầu tương đương gang xám, tốt hơn thép cacbon thấp.

– Gang xám là loại Gang mà phần lớn hay toàn bộ cacbon tồn tại dưới dạng tự do graphit.

 

– Dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350 độ C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất

– Độ bền, độ dai và độ dẻo thấp. Tuy nhiên, gang xám lại làm tăng độ chịu mòn của gang, làm chất bôi trơn và làm giảm độ co ngot khi đúc.

Ứng dụng
– Sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài mòn như trục khuỷu, cam, bánh răng….

 

– Do rẻ hơn nên gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo. Đặc biệt trong trường hợp chi tiết có hình dáng phức tạp.


– Sản xuất các sản phẩm thành phẩm chịu lực cao như: nắp hố ga gang, song chắn rác gang và các vật tư trong ngành xây dựng.

Được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật. Chế tạo các chi tiết chịu tải trọng nhỏ và ít bị va đập như thân máy, bệ máy, ống nước…
Hạn chế Khó phân biệt với loại gang xám do màu sắc giống nhau Gang xám nặng, nhiều tạp chất.
Gang xám giòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng, rất khó gia công cơ khí.
Giá thành Giá gang cầu đắt hơn gang xám. Thậm chí là gấp đôi gang xám. Giá thành rẻ

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi Gang cầu và Gang xám khác nhau như thế nào?. Với những ưu điểm và hạn chế riêng, gang cầu và gang xám phù hợp với các công trình mang tính chất khác nhau. Đặc biệt về tính dãn kéo hay chịu nén. Bởi vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một trong hai loại gang này nhé!

Ban Biên Tập GOAT

BTV Phương Linh

Gang-trang-va-gang-xam-khac-nhau-nhu-the-nao    >> So Sánh Gang Trắng và Gang Xám khác nhau như thế nào?

Xem thêm:

>> Thông số sản phẩm Nắp hố ga gang khung âm

>> Song chắn rác bằng gang

>> Báo giá nắp hố ga Composite

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Vật liệu làm khuôn cát có thành phần là gì?
04 06-2022

Vật liệu làm khuôn cát có thành phần là gì?

Vật liệu làm khuôn cát có thành phần là gì? Chi tiết các thành phần ra sao? Cùng GOAT tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây....
Gang Trắng và Gang Xám khác nhau như thế nào?
02 06-2022

Gang Trắng và Gang Xám khác nhau như thế nào?

Gang Trắng và Gang Xám khác nhau như thế nào? Gang Trắng và Gang xám có thành phần, tính chất ra sao? Tại sao chúng lại khác nhau?...
11 Bước Mô Tả Chi Tiết Quá Trình Đúc Gang Tạo Khuôn Bằng Cát
06 05-2022

11 Bước Mô Tả Chi Tiết Quá Trình Đúc Gang Tạo Khuôn Bằng Cát

Đúc gang bằng khuôn cát là quy trình đúc được sử dụng rộng rãi nhất, sử dụng khuôn cát có thể sử dụng để tạo thành các bộ phận gang...
 Các dạng khuyết tật của vật đúc khi đúc gang trong khuôn cát
04 03-2022

Các dạng khuyết tật của vật đúc khi đúc gang trong khuôn cát

Các dạng khuyết tật của vật đúc thường gặp khi đúc gang bằng khuôn cát. Các khuyết tật này đến từ những nguyên nhân khác nhau. Cần phân tích...
Gang Xám Có Độ Cứng Nằm Trong Khoảng Nào?
30 01-2022

Gang Xám Có Độ Cứng Nằm Trong Khoảng Nào?

Gang xám có độ cứng nằm trong khoảng nào? Độ cứng cụ thể của từng mác gang xám làm như thế nào? Cùng GOAT tìm hiểu...
#1 Gang cầu được chế tạo từ gì? | TRẢ LỜI ✅
27 01-2022

#1 Gang cầu được chế tạo từ gì? | TRẢ LỜI ✅

Gang cầu được chế tạo từ các thành phần gì? Chi tiết tỷ lệ của chúng ra sao? Ký hiệu gang cầu là gì? Các mác gang cầu được đặt theo tiêu chuẩn nào?...
Khối lượng riêng của Gang là bao nhiêu?
15 01-2022

Khối lượng riêng của Gang là bao nhiêu?

Khối lượng riêng của gang, gang xám, gang cầu là bao nhiêu? Hãy nhớ rằng, khối lượng riêng của gang khác với trọng lượng riêng của gang. Khối lượng riêng của gang liên quan và áp dụng...
Trợ giúp & Lời khuyên
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm và dự án để giúp bạn hoàn thành công việc
Đăng ký nhận Báo Giá
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GOAT
Bản đồ GoogleMaps
Copyright © 2021 - Bản quyền thuộc CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ G.O.A.T