11 bước  mô tả chi tiết quá trình đúc gang tạo khuôn bằng cát.

Đúc gang bằng khuôn cát là quy trình đúc được sử dụng rộng rãi nhất, sử dụng khuôn cát có thể sử dụng để tạo thành các bộ phận gang phức tạp có thể được làm bằng hầu hết mọi hợp kim.

 • Bởi vì khuôn cát phải được phá hủy để loại bỏ bộ phận, được gọi là đúc. Đúc khuôn cát thường có tỷ lệ sản xuất rất thấp.
 • Quá trình đúc gang liên quan đến việc sử dụng lò nung, cát, khuôn mẫu và khuôn cát. Gang được nấu chảy trong lò và sau đó được múc và đổ vào khoang của khuôn cát, được tạo thành theo khuôn mẫu.
 • Khuôn cát tách ra dọc theo một đường phân chia và vật đúc đông đặc có thể được tháo ra.
 • >> Báo giá nắp hố ga gang mới nhất Cam kết giá hợp lý, hợp tác lâu dài
 • Kỹ thuật đúc gang trên khuônKỹ thuật đúc gang trên khuôn

Bước 1: Thiết kế bản vẽ

✔️ Để tạo ra mẫu đúc cần có được bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm cần đúc, các kỹ sư phải vẽ và chế tạo theo đúng tiêu chuẩn về thông số.

✔️ Mẫu đúc thường được tạo bằng gỗ hoặc nhôm

Bản vẻ nắp hố gaBản vẽ nắp hố ga

 

Bước 2: Tạo khuôn

Tạo khuônTạo khuôn

Tạo bằng khuôn gỗ (hoặc nhôm)

Mỗi sản phẩm gang đúc sẽ có 1 khuôn mẫu nhất định. Dựa vào yêu cầu kích thước và tải trọng mà sẽ sản xuất cho từng mẫu gỗ phù hợp. Với số lượng sản phẩm lớn từ khuôn gỗ sẽ truyền sang khuôn nhôm để tiến hành tạo khuôn trên nền cát.

✔️ Bước đầu tiên của quá trình đúc gang tạo khuôn bằng cát cho vật đúc. Trong quy trình khuôn có thể tiêu hao, bước này phải được thực hiện cho mỗi lần đúc. Khuôn cát được hình thành bằng cách nhồi cát vào mỗi nửa khuôn. Cát được bao bọc xung quanh mô hình, là bản sao của hình dạng bên ngoài của vật đúc.

✔️ Khi mẫu được loại bỏ, khoang sẽ tạo thành vật đúc vẫn còn. Bất kỳ tính năng bên trong nào của vật đúc không thể hình thành theo khuôn mẫu đều được hình thành bởi các lõi riêng biệt được làm bằng cát trước khi hình thành khuôn.

✔️ Thời gian tạo khuôn bao gồm định vị mẫu, nhồi cát và loại bỏ mẫu. Thời gian tạo khuôn bị ảnh hưởng bởi kích thước của chi tiết, số lượng lõi và loại khuôn cát. Nếu loại khuôn yêu cầu thời gian làm nóng hoặc nướng, thì thời gian tạo khuôn sẽ tăng lên đáng kể.

✔️ Bôi trơn thường được áp dụng cho các bề mặt của khoang khuôn để tạo điều kiện tháo khuôn đúc. Việc sử dụng chất bôi trơn cũng làm chảy gang và có thể cải thiện độ hoàn thiện bề mặt của vật đúc. Chất bôi trơn được sử dụng được chọn dựa trên cát và nhiệt độ gang nóng chảy.

 

Bước 3 : Kẹp khung

kẹp khung

                                                                                                                                                                    kẹp khung

✔️ Một khi khuôn đã được tạo ra, nó phải được chuẩn bị cho việc đổ gang nóng chảy. Bề mặt của lòng khuôn được bôi trơn đầu tiên để thuận tiện cho việc tháo vật đúc. Sau đó, các lõi được định vị và các nửa khuôn được đóng lại và được kẹp chặt với nhau.

✔️ Điều quan trọng là các nửa khuôn phải được đóng an toàn để tránh thất thoát bất kỳ vật liệu nào.

Bước 4: Nấu gang

 • nấu gangNấu gang
 •  Quá trình nấu gang được đưa vào lò đun nóng với nhiệt độ 11501200 °C. Thành phần chính là sắt( chiếm hơn 95%) và các nguyên tô hợp kim chính là cacbon và silic

Bước 5 : Rót

RótRót

✔️ Gang nóng chảy được duy trì ở nhiệt độ cài đặt trong lò. Sau khi khuôn đã được kẹp chặt, gang nóng chảy có thể được múc từ thùng chứa của nó trong lò và đổ vào khuôn. Việc rót có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy tự động.

✔️ Phải đổ đủ gang nóng chảy để lấp đầy toàn bộ khoang và tất cả các rãnh trong khuôn. Thời gian lấp đầy rất ngắn để ngăn chặn sự đông đặc sớm của bất kỳ bộ phận nào của gang.

Bước 6 : Làm nguội

✔️ Gang nóng chảy được đổ vào khuôn sẽ bắt đầu nguội và đông đặc khi nó vào trong khoang. Khi khoang được lấp đầy và gang nóng chảy đông đặc, hình dạng cuối cùng của vật đúc được hình thành.      

Lưu ý: Không thể mở khuôn cho đến khi hết thời gian làm nguội. Thời gian làm nguội mong muốn có thể được ước tính dựa trên độ dày thành của vật đúc và nhiệt độ của gang.

Hầu hết các khuyết tật có thể xảy ra là kết quả của quá trình đông đặc. Gang nóng chảy nguội đi quá nhanh, thì bộ phận đó sẽ bị co ngót, nứt hoặc không hoàn chỉnh. Các biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện khi thiết kế cả bộ phận và khuôn và sẽ được khám phá trong các phần sau.

 

Bước 7 : Loại bỏ

✔️ Sau khi thời gian đông đặc định trước trôi qua, khuôn cát có thể bị phá vỡ một cách đơn giản và loại bỏ vật đúc. Bước này, đôi khi được gọi là lắc, thường được thực hiện bởi một máy rung lắc cát và đúc ra khỏi bình.

✔️ Sau khi loại bỏ, vật đúc có thể sẽ có một số lớp cát và oxit bám trên bề mặt. Phun cát đôi khi được sử dụng để loại bỏ cát còn sót lại, đặc biệt là từ các bề mặt bên trong và giảm độ nhám bề mặt.

 

Bước 8 : Cắt

✔️ Trong quá trình làm mát, vật liệu từ các rãnh trong khuôn đông đặc gắn vào bộ phận.

✔️ Vật liệu thừa được cắt bỏ từ quá trình đúc bằng tay thông qua sử dụng máy cắt hoặc cưa – Thời gian cần thiết để cắt bỏ vật liệu thừa có thể được ước tính từ kích thước của đường bao của vật đúc.

✔️ Quá trình đúc lớn hơn sẽ yêu cầu thời gian cắt dài hơn. Vật liệu phế liệu sau khi cắt tỉa này được loại bỏ hoặc được tái sử dụng sau đúc cắt.

✔️ Tuy nhiên, vật liệu phế liệu có thể cần được phục hồi về thành phần hóa học thích hợp trước khi kết hợp với gang không tái chế và tái sử dụng.

 

Bước 9: Bắn Bi

✔️ Sản phẩm được đưa vào máy bắn bi. Sẽ quay tròn đều trong máy bắn bi.

✔️ Máy sẽ bắn các hạt cát bám trên bề mặt để bề mặt trước khi làm nguội được sạch nhẵn hơn

 

Bước 10 : Mài

✔️ Sản phẩm được hoàn thiện qua các công đoạn mài của máy mài với đá mài.

✔️ Bề mặt nhẵn, sạch để sơn

 

Bước 11: Sơn

✔️ Sau khi làm sạch, sản phẩm được chuyển sang công đoạn sơn. Sơn được dùng là sơn bin tum.

✔️ Sản phẩm sơn trên cẩu trục. với tiêu chuẩn sơn tất cả các mặt.

Trên đây là quy trình thú vị về đúc gang tạo khuông bằng khung cát. Hy vọng bài viết mang lại cho quý khách hàng nhiều thông tin bổ ích.

 

GOAT xin cảm ơn và chúc quý khách thành công!!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GOAT 

Địa chỉ: Số nhà 23, Liền kề 3, KĐT Đại Thanh, Thanh Trì, TP. Hà Nội

Email: lienhegoat@gmail.com

Hotline: 0987.382.388 – 0838.530.888
  Please follow and like us:

  Author: Thủy Phạm