Đường dây trợ giúp khách hàng
Hotline: 0987 382 388

Hệ thống thu nước và ngăn mùi bằng van kiểu mới giúp chống ngập, ngăn mùi

29/12/2021 - 01:42 PM - 2.791 lượt xem
He-thong-thu-nuoc-ngan-mui-bang-van-kieu-moi

Hệ thống thu nước và ngăn mùi bằng van kiểu mới được thiết kế gồm có: Hố thu nước bằng bê tông cốt thép, thực hiện chức năng dẫn nước không lưu nước và van 1 chiều được sản xuất từ vật liệu composite, kết hợp với lưới chắn rác cùng bộ bó vỉa bằng gang. Hệ thống có chức năng ngăn mùi và gia tăng khả năng thoát nước tại các khu vực có nguy cơ bị ngập úng…


Yeu-cau-bao-gia-nap-ho-ga-song-chan-rac-GOAT-qua-zalo-1

Hệ thống thu nước ngăn mùi Đảm bảo mỹ quan và an toàn cho cộng đồng

Hố thu và mương dẫn nước làm bằng bê tông cốt thép giúp thực hiện chức năng thu / dẫn nước, hạn chế tình trạng lưu nước, đọng nước. Van một chiều (thay thế cơ chế ngăn mùi bằng nước) giúp ngăn mùi hôi thoát ra từ cống thoát nước; Vật liệu sử dụng để làm van thường được làm bằng composite; có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, đảm bảo khả năng ngăn mùi hiệu quả và không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Hệ thống thu nước kiểu mới này còn giúp khắc phục được hạn chế của các mẫu thiết kế đã và đang sử dụng; An toàn, vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước trong miệng thu và thường được kết hợp với các tấm lưới chắn rác để gia tăng khả năng thoát nước và ngăn chặn rác thải. Trong đó, lưới chắn rác thường được làm bằng gang và có 3 loại:

 1. Loại lưới chắn rác nằm kết hợp với hộp bó vỉa xiên;
 2. Loại lưới chắn rác nằm kết hợp với hộp bó vỉa;
 3. Loại lưới chắn rác nằm.
(Xem chi tiết thông số kỹ thuật của Bộ bó vỉa gang cầu: >> tại đây <<)

Một số hình ảnh hệ thống thu nước trước (trái) vào sau khi thi công (phải)

Một số điểm nổi bật của hệ thống thu nước ngăn mùi

Về khả năng thu nước mặt đường:

Các tấm cửa thu nước kiểu mới có diện tích thu nước tối thiểu là 0,336 m2; đạt yêu cầu về kích thước giúp đảm bảo khả năng thu nước mặt đường cho các tuyến đường.

Về khả năng ngăn mùi:

Cửa thu nước kiểu mới ngăn mùi bằng van một chiều tự động vận hành (thay thế cơ chế ngăn mùi bằng nước), vật liệu composite, có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, đảm bảo ngăn mùi hiệu quả, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu, khắc phục được hạn chế của các mẫu thiết kế đang sử dụng, an toan, vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước trong cửa thu.

Về an toàn & Đảm bảo mỹ quan đô thị:

Cửa thu nước kiểu mới chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè, không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng, kết cấu đường bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị.Hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè gây cản trở thoát nước theo rãnh dọc.

Về lắp đặt, vận hành, duy tu:

Cửa thu nước kiểu mới có kết cấu cầu đơn giản, dễ lắp đặt, không lắng đọng bùn tại hố thu. Do đó, không phải nạo vét bùn đất tại hố thu với chu kỳ nhiều lần trong tháng hoặc thường xuyên bị ngập giả do chưa kịp nạo vét máng thu như với miệng thu nước hiện hữu (hố thu nước được thiết kế có mái dốc để tăng vận tốc thu nước mặt đường). Với cơ chế hoạt động đặc biết của cửa thu nước kiểu mới thì càng mưa to, hố thu nước càng sạch.

Một số hình ảnh thi hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới:

Giải pháp giải quyết bất cập về thoát nước

 Hiện tại, TP.HCM đang có 4.176 km cống thoát nước, 215.128 hầm ga thăm, khoảng 80.000 hầm ga có cửa thu nước. Các cửa thu nước được thiết kế theo nhiều định hình khác nhau về vật liệu, cách bố trí các bộ phận thu nước và lưới chắn rác nhưng có chung một cơ chế hoạt động là thu nước và ngăn mùi hôi bằng nước (hay còn gọi là khóa thủy lực). Các thiết kế cửa thu nước đang áp dụng tại Thành phố tồn tại những mặt hạn chế nhất định như:

 • Cửa thu nước hiện hữu nhỏ, hẹp, diện tích thu nước mặt không còn phù hợp với yêu cầu thoát nước hiện tại, dẫn tới tình trạng ngập nước kéo dài.
 • Cơ chế hoạt động ngăn mùi hôi bằng nước không còn phù hợp do:
 • Nước trong miệng thu (máng) dưới tác động của nhiệt độ cao thường xuyên bị bay hơi, lượng nước trong miệng thu không đủ làm mất khả năng ngăn mùi của miệng thu;
 • Khoang chứa nước của miệng thu (máng) bị ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân phát sinh mùi hôi và góp phần hình thành môi trường thuận lợi phát triển các vi khuẩn, muỗi có hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
 • Cửa thu nước tuy chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè, không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng tại khu vực nội thị thành phố nhưng kết cấu chưa đồng bộ với kết cấu bó vỉa và mặt đường, chưa phù hợp với yêu cầu về mỹ quan đô thị.
 • Cửa thu nước có bộ phận lưu nước làm bằng bê tông cốt thép, thường xuyên bị thấm nước, lưới chắn rác bằng thép nhanh bị ăn mòn, hư mục gỉ sét.

 

Bo-via-gang-cau-GOAT-lap-dat-thuc-te-1

Với những cải tiến mang tính đột phá, Hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới đã khắc phục được những bất cập của hệ thống thoát nước tại TP.HCM hiện tại:

 • Hệ thống không chứa nước tù đọng, không còn mùi hôi, không bị khả năng phát sinh muỗi, dịch bệnh từ các hệ thống cống cũ.
 • An toàn cho người dân tham gia giao thông, tạo vẽ đẹp mỹ quan đô thị.

Ý tưởng cải tiến của hệ thống thu nước ngăn mùi kiểu mới được còn giúp giải quyết được gốc rễ của vẫn nạn ngập úng và đọng nước tại các khu vực đô thị hiện nay: Tình trạng người dân thường xuyên xả rác, gỗ ván, vải bạt để che lấp các miệng thu nước, ảnh hưởng đến công tác thoát nước và gây ra tình trạng ngập trên phạm vi cục bộ.

Đây cũng chính là nguyên nhân xuất phát từ mùi hôi của hệ thống cống thoát nước đô thị, cửa thu nước truyền thống hoạt động kém hiệu quả, nguyên lý ngăn mùi bằng nước không còn phù hợp với một đô thị lớn như Tp.Hồ Chí Minh (vào mùa khô nước bắt đầu hiện tượng bốc hơi thường xuyên hơn; các hố thu nước theo đó cũng dần mất tác dụng ngăn mùi. Kích thước cửa miệng thu nước nhỏ, thường xuyên bị tắc nghẽn, nước bị tù đọng, ô nhiễm là nơi phát sinh muỗi và các dịch bệnh có tính truyền nhiễm cao…).

Đặc biệt, trên mỗi hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới có dòng tuyên truyền: “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc cống gây ngập nước”. Dòng chữ sẽ tác động đến vấn đề ý thức xã rác của người dân. Cảnh báo về trình trạng xả rác gây ngập nước, hạnh chế các khả năng ngẹt rác do vứt rác bữa bãi.

Yeu-cau-bao-gia-nap-ho-ga-song-chan-rac-GOAT-qua-zalo-1

Xem thêm: 

>> Phân biệt hố ga thoát nước mưa và hố ga ngăn mùi bằng ảnh cực đẹp
 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
[PDF] TCVN 5574:2018 - Thiết kế kết cấu Bê tông và Bê tông cốt thép
25 04-2024

[PDF] TCVN 5574:2018 - Thiết kế kết cấu Bê tông và Bê tông cốt thép

TCVN 5574:2018 là tiêu chuẩn TCVN 5574 mới nhất hiện nay. Tiêu chuẩn quy định về Thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Cùng GOAT tìm hiểu về tiêu chuẩn này và link tải về nhé!
Sức bền vật liệu - Tổng hợp các giáo trình PDF hữu ích [Tải Về Miễn Phí]
04 07-2022

Sức bền vật liệu - Tổng hợp các giáo trình PDF hữu ích [Tải Về Miễn Phí]

Sức bền vật liệu là một môn học cơ sở vô cùng quan trọng. Bởi vậy, tìm được tài liệu giáo trình PDF tham khảo về sức bền vật liệu đáng tin cậy là rất cần thiết. Dưới đây, GOAT gửi tới...
Kích thước Hố ga thoát nước mưa tiêu chuẩn
29 06-2022

Kích thước Hố ga thoát nước mưa tiêu chuẩn

Kích thước hố ga thoát nước mưa được quy định trong tiêu chuẩn TCVN 10333-1:2014. Bài viết cũng đề cập đến bản vẽ và cấu tạo hố ga thoát nước mưa. Phân biệt với hố ga ngăn mùi.
[PDF] Tải Giáo trình Nền và móng công trình cầu đường - Bùi Anh Định
10 06-2022

[PDF] Tải Giáo trình Nền và móng công trình cầu đường - Bùi Anh Định

ải Giáo trình Nền và móng công trình cầu đường – GS.TSKH Bùi Anh Định, PGS.TS Nguyễn Sỹ Ngọc. Đây là cuốn giáo trình được viết chung cho cả 3 ngành Cầu đường, Xây dựng và Thuỷ lợi....
[PDF] Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Xây dựng Qua Hình Ảnh
16 05-2022

[PDF] Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Xây dựng Qua Hình Ảnh

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xây dựng qua hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và ghi nhớ lâu hơn. Tiếng Anh vốn đã không dễ, Tiếng Anh chuyên ngành xây dựng...
Tải Bảng tính sức chịu tải cọc theo TCVN 10304:2014
10 05-2022

Tải Bảng tính sức chịu tải cọc theo TCVN 10304:2014

Tải bảng tính sức chịu tải cọc theo TCVN 10304:2014. Đây là bảng tính định dạng Excel. File đã tải lên Driver,...
Tải Giáo trình công nghệ xử lý nước thải - Nguyễn Văn Sức
06 05-2022

Tải Giáo trình công nghệ xử lý nước thải - Nguyễn Văn Sức

Tải Giáo trình công nghệ xử lý nước thải - Nguyễn Văn Sức. Giáo trình được PGS. TS. Nguyễn Văn Sức biên soạn. Cuốn sách nêu lên những kiến thức cơ bản v...
EBOOK Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình xây dựng | TẢI VỀ PDF
06 05-2022

EBOOK Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình xây dựng | TẢI VỀ PDF

EBOOK Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình xây dựng. Đây là ebook tổng hợp các Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về thi công và nghiệm thu CTXD...
Tải Ebook Giáo trình Kỹ thuật thi công - TS. Đỗ Đình Đức | Tập 2 PDF
22 04-2022

Tải Ebook Giáo trình Kỹ thuật thi công - TS. Đỗ Đình Đức | Tập 2 PDF

Tải ebook Giáo trình Kỹ thuật thi công - Tập 2. Đây là cuốn giáo trình được biên soạn bởi TS. Đỗ Đình Đức (chủ biên) và PGS. Lê Kiều. Cùng GOAT theo dõi nội dung...
Tải Giáo trình Kỹ thuật thi công - TS. Đỗ Đình Đức | Tập 1 PDF
22 04-2022

Tải Giáo trình Kỹ thuật thi công - TS. Đỗ Đình Đức | Tập 1 PDF

Giáo trình Kỹ thuật thi công - Tập 1. Đây là cuốn giáo trình được biên soạn kỹ lưỡng bởi TS. Đỗ Đình Đức (chủ biên) và PGS. Lê Kiều. Cùng GOAT theo dõi...
Tính toán mương dẫn nước thải (Hình chữ nhật) | TẢI BẢN FULL
22 04-2022

Tính toán mương dẫn nước thải (Hình chữ nhật) | TẢI BẢN FULL

 Tính toán mương dẫn nước thải - Hình chữ nhật. Thuộc tài liệu hướng dẫn Tính toán chi tiết các công trình đơn vị cho hệ thống xử lý nước thải có Công su...
EBOOK Kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp - Nguyễn Văn Phước
22 04-2022

EBOOK Kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp - Nguyễn Văn Phước

EBOOK Kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp tác giả Nguyễn Văn Phước. Trình bày rõ về định nghĩa và các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp dạng khí, dạng lỏng và dạng rắn.
Tải từ điển tiếng Anh chuyên ngành Môi trường (PDF)
22 04-2022

Tải từ điển tiếng Anh chuyên ngành Môi trường (PDF)

Tải từ điển tiếng Anh chuyên ngành môi trường chuẩn. Đây là tài liệu từ điển và thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành môi trường do GOAT sưu tầm. Link tải tài liệu vui lòng xem cuối bài
Ebook Giáo trình công nghệ xử lý nước thải PDF - Trần Văn Nhân, Ngô Thị Nga
22 04-2022

Ebook Giáo trình công nghệ xử lý nước thải PDF - Trần Văn Nhân, Ngô Thị Nga

Giáo trình công nghệ xử lý nước thải của tác giả Trần Văn Nhân, Ngô Thị Nga. Đây là cơ sở của các phương pháp sử dụng công nghệ xử lý nước thải và các tính toán công nghệ. Là cuốn giáo trình xử lý nước thải đư...
Bảng tính toán thủy lực cống và mương thoát nước | Ebook Trần Hữu Uyển [PDF]
22 04-2022

Bảng tính toán thủy lực cống và mương thoát nước | Ebook Trần Hữu Uyển [PDF]

Tải Ebook "Các bảng tính toán thủy lực cống và mương thoát nước" của GS. TSKH Trần Hữu Uyển. Tài liệu được biên soạn dựa theo các bảng tính toán thủy lực của A.A.Lukinuc và G.L.Dắc, ...
Giáo trình thiết kế các công trình xử lý nước thải - Trịnh Xuân Lai
22 04-2022

Giáo trình thiết kế các công trình xử lý nước thải - Trịnh Xuân Lai

Giáo trình Tính toán thiết kế các công trình xử lý nước thải của tác giả Trịnh Xuân Lai. Đây là cuốn giáo trình được TS. Trịnh Xuân Lai viết dựa trên các kinh nghiệm trực tiếp thiết kế và ...
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 7957:2008 về Thoát nước | Xem ngay
29 12-2021

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 7957:2008 về Thoát nước | Xem ngay

GOAT Tiêu chuẩn TCVN 7957:2008 do Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) soát xét lại trên cơ sở Tiêu chuẩn TCXDVN: “Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình – Tiêu chuẩn thiết kế” Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Dưới đây là nguyên văn tiêu chuẩn TCVN 7957:2008.
Thông tư số 06/2006/TT-BXD – Hướng dẫn khảo sát địa kỹ thuật phục vụ lựa chọn địa điểm và thiết kế xây dựng công trình
28 12-2021

Thông tư số 06/2006/TT-BXD – Hướng dẫn khảo sát địa kỹ thuật phục vụ lựa chọn địa điểm và thiết kế xây dựng công trình

GOAT Thông tư số 06/2006/TT-BXD – Hướng dẫn khảo sát địa kỹ thuật phục vụ lựa chọn địa điểm và thiết kế xây dựng công trình. Nội dung cơ bản và link tải về bên dưới.
TCVN 5574:2012 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế
28 12-2021

TCVN 5574:2012 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế

TCVN 5574:2012 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế. Nội dung chính và link tải về tiêu chuẩn kết cấu bê tông cốt thép ở dưới đây...
Cấu tạo song chắn rác – Tải Bản vẽ song chắn rác gang [PDF]
28 12-2021

Cấu tạo song chắn rác – Tải Bản vẽ song chắn rác gang [PDF]

Cấu tạo song chắn rác như thế nào? Trong bài viết này, GOAT gửi tới bạn thông tin chi tiết về song chắn rác như: cấu tạo, phân loại, bản vẽ. Link tải về ...
Trợ giúp & Lời khuyên
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm và dự án để giúp bạn hoàn thành công việc
Đăng ký nhận Báo Giá
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GOAT
Bản đồ GoogleMaps
Copyright © 2021 - Bản quyền thuộc CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ G.O.A.T