Song chắn rác thoát nước đô thị là gì? Ứng dụng vào đâu?

Hiện nay, đang có rất nhiều nhà sản xuất ra nhiều loại song thoát nước với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Điều này vô tình khiến cho các chủ đầu tư không biết nên sử dụng loại  nào là phù hợp với công trình của mình. Hãy cùng GOAT tìm hiểu về các loại song chắn rác thoát nước đô thị và ứng dụng của từng loại song chắn rác dưới đây nhé!


song-chan-rac-ngan-rac-thai
Song chắn rác ngăn ngừa rác thải rơi vào đường thoát nước (Ảnh: Google Inc.)

Ý nghĩa và Công dụng của song chắn rác?

Song thoát nước, chắn rác thường thấy là một chiếc nắp đậy lên trên phần bề mặt của rãnh cống. Và nắp rãnh thường sẽ có nhiều lỗ trống hoặc dạng lưới trên bề mặt; tạo điều kiện cho các loại nước thải, nước mưa tràn xuống rãnh thoát nước. Điều này giúp cho việc thu gom nước trên bề mặt đường xuống cống và hệ thống thoát nước một cách dễ dàng nhất.

song-chan-rac-thoat-nuoc
Tấm song chắn rác thoát nước mặt đường (Ảnh: Google Inc.)

Kết hợp thiết kế với nhiều đường song trải đều trên bề mặt; Một phần của thiết kế này là để dễ dàng có việc thu gom nước thải, và một phần còn lại là để chặn các loại rác thải như túi nilon, chai nhựa, chất thải rắn… lọt xuống và làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Các loại song chắn rác phổ biến

Trong việc xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, song chắn rác là một trong những loại nắp đậy được sử dụng phổ biến nhất với chất liệu bằng gang và composite.

Các chất liệu chính của dòng sản phẩm này có thể kể đến như gang, composite, inox, thép không gỉ, bê tông…

Tuy nhiên, nắp hố ga bằng gang và composite là hai loại được dùng nhiều nhất. Lý do bởi giá cả phải chăng, độ bền cao, tránh ăn mòn, không hoen gỉ và chịu được tải trọng lớn. 

tam-song-chan-rac
Tấm song chắn rác thường thấy ở nhiều nơi trong thành phố

Các loại song chắn rác phổ biến  có thể được làm từ thép, gang để có được khả năng chịu lực tốt; thậm chí có thể được làm từ nhựa tổng hợp hoặc composite tai nhiều khu vực và thường được áp dụng vào trong mục đích chống trơn trượt và cách điện. Đa phần tất cả các loại song chắn rác này đều có công dụng như nhau, nhưng giá thành và cách ứng dụng vào thực tế sẽ khác nhau rất nhiều.

Sự khác biệt giữa các loại song chắn rác

Như đã đề cập ở trên thì các loại song chắn rắc, song thoát nước được đưa vào sử dụng sẽ khác nhau tùy theo chất liệu của chúng. Tuy nhiên sự khác biệt về vật liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những đặc tính, chức năng khác nhau của các loại nắp rãnh như khả năng chịu tải, trọng lượng, độ bền, độ ma sát, khả năng cách điện, giá thành, kích thước, trường hợp ứng dụng…

Ứng dụng song chắn rác vào đâu?

Tùy vào từng trường hợp và nhu cầu của mỗi cá nhân; Các công trình mà chủ đầu tư sẽ sử dụng các loại song chắn rác theo những cách khác nhau. Cụ thể như:

Các loại song chắn làm bằng thép, gang đúc

Thường thì các tấm chắn rác này sẽ được sử dụng trong các công trình đường xá đô thị. Bởi khả năng chịu tải và độ bền của loại nắp này rất cao. Khi các phương tiện giao thông có trọng lượng nặng di chuyển ngang qua nắp cống thì khả năng chống chịu của nắp vẫn được đảm bảo. Loại nắp này vẫn hoạt động tốt và hoàn thành nhiệm vụ của mình mà không bị tổn hại gì

Loại song chắn rác làm bằng nhựa tổng hợp (Composite)

Loại song thoát nước được làm bằng chất liệu composite này thường được sử dụng phổ biến trong xây dựng hồ bơi hay các đường đi bộ bởi độ bền cơ học khá tốt, khả năng chịu tải đối với sức nặng của một người bình thường là hoàn toàn chịu được. Giá thành tương đối rẻ và phù hợp với nhu cầu của mọi người. Loại song này có trọng lượng nhẹ, dễ dàng trong việc di chuyển và lắp đặt.

ban-ve-song-chan-rac
Bản vẽ Song chắn rác 900×470 (Ảnh: GOAT)

Như vậy là GOAT đã giới thiệu tới các bạn về một số loại song thoát nước thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để lựa chọn loại song chắn rác phù hợp, các bạn cần chú ý đến nhu cầu xây dựng và đặc tính công trình của mình là gì nhé!

Mong rằng các bạn đã có được những thông tin hữu ích!
Cre: N.X.V – GOAT

 

Please follow and like us:

Author: Thủy Phạm